So sánh bồn cầu 1 khối và 2 khối, nên chọn mua loại nào?

 • Gợi ý 10 thương hiệu thiết bị nhà tắm Inox tốt nhất hiện nay
 • Gợi ý 5 thương hiệu thiết bị vệ sinh nhập khẩu châu Âu cao cấp
 • Thiết Bị Vệ Sinh INAX Khuyến Mãi, Ưu Đãi Hè 2022
 • (TOP) 4 Loại bình nóng lạnh 10 lít an toàn, tiết kiệm điện năng
 • Gợi ý 5+ bình nóng lạnh dung tích lớn được ưa chuộng nên mua
 • Bình nóng lạnh loại nào tốt, hãng nào tốt nhất hiện nay?
 • Việc so sánh bồn cầu 1 khối và 2 khối giúp cho người dùng có thể đưa ra được lựa chọn phù hợp cho phòng vệ sinh của mình. Lựa chọn bồn cầu 1 khối hay 2 khối luôn là một câu hỏi được nhiều người đặt ra. Bài viết sau đây của Nội Thất An Dân sẽ đưa ra phần so sánh chi tiết, ưu nhược điểm của bồn cầu 1 khối với 2 khối để các bạn tham khảo. 

  Nội dung bài viết

  So sánh bồn cầu 1 khối và 2 khối về hình thức

  Việc đưa ra sự so sánh giữa bồn cầu 1 khối với 2 khối từ trước đến nay luôn được nhiều người dùng quan tâm. Chưa xét đến tính năng và giá thành, hình thức của bồn cầu 1 khối có cái nhìn đẹp và hiện đại hơn loại 2 khối rất nhiều. Điều này giúp cho không gian phòng tắm được sang trọng, tính thẩm mỹ cao. 

  So sánh bồn cầu 1 khối và 2 khối, nên chọn mua loại nào?

  Việc lựa chọn bồn cầu 1 khối hay 2 khối cần phải nắm rõ được những ưu và nhược điểm của mỗi loại. Khi đó, các bạn sẽ đưa ra được sự lựa chọn phù hợp nhất với ngôi nhà và khả năng tài chính của mình.

  Sự khác biệt về thiết kế của bồn cầu 1 khối và 2 khối

  Một chiếc bồn vệ sinh sẽ bao gồm 3 bộ phận chính đó là:

  • Bát: Có tác dụng để hứng các chất thải và cuốn chúng xuống bể phốt
  • Thân bệt: Là bộ phận được thiết kế cố định và có tính chịu lực cao
  • Két nước: Được thiết kế ở phía sau để chứa nước và có tác dụng xả tạo áp lực cuốn trôi chất thải bên trong bát

  Đối với bồn cầu 1 khối, két nước và thân bệt được thiết kế gắn liền với nhau mà không có bất kỳ bộ phận nào kết nối lại. Còn với bồn cầu 2 khối, két nước và thân bệt sẽ được tách riêng thành 2 phần, chúng được nối lại với nhau bằng bởi một số phụ kiện đi kèm. 

  So sánh bồn cầu 1 khối và 2 khối, nên chọn mua loại nào?

  So sánh về hiệu suất và chức năng hoạt động 

  Xét về tiêu chí này, cơ bản cả bồn cầu 1 khối và 2 khối không có sự khác biệt đáng kể. Tuy nhiên, khi xét đến sức mạnh khi xả nước, điều này liên quan đến cơ chế xả nước. Do vậy, xét về tiêu chí này thì ở cả bồn cầu 1 khối lẫn 2 khối đều tương tự nhau và rất khó để phân biệt. 

  Quá trình lắp đặt sản phẩm

  Trong quá trình lắp đặt sản phẩm vào phòng vệ sinh, cả bồn cầu  khối và 2 khối đều có những lợi ích và khó khăn riêng, cụ thể như dưới đây.

  Đối với bồn cầu 1 khối

  Về mặt kỹ thuật và quy trình lắp đặt của cả 2 loại bồn cầu này tương tự như nhau nhưng việc lắp đặt bồn cầu liền khối sẽ mất ít thời gian hơn. Cụ thể, việc vận chuyển à đưa bồn cầu 1 khối vào đúng vị trí cần lắp đặt sẽ làm tốn nhiều công sức hơn vì trọng lượng khá nặng. Thông thường, bồn cầu 1 khối phải cần sức của 2 người mới có thể di chuyển vào đúng chỗ để lắp đặt.

  Xem thêm các mẫu Bồn cầu một khối

  Đối với bồn cầu 2 khối 

  Thay vì phải di chuyển một chiếc bồn cầu liền khối nặng và cồng kềnh, các bạn có thể tách phần két nước và thân bồn thành riêng biệt để khiêng nhẹ hơn. Nhờ đó, một người cũng có thể di chuyển bồn cầu 2 khối đến vị trí cần lắp đặt. 

  Công đoạn gắn két nước lên trên thân cầu phải đảm bảo đúng kỹ thuật để phòng tránh trường hợp rò rỉ nước ở phần chữ T. Khi vặn chặt các bu lông không được quá mạnh tay có thể vô tình làm vỡ phần sứ.

  So sánh bồn cầu 1 khối và 2 khối, nên chọn mua loại nào?

  Xem thêm các mẫu Bồn cầu 2 khối

  Xét về quá trình vệ sinh bồn cầu

  Bồn cầu 1 khối có phần két nước và thân bồn liền nhau nên dễ vệ sinh hơn vì không có khe hở kết nối giữa két nước và thân cầu. Điều này giúp cho sản phẩm được sạch sẽ hơn rất nhiều vì không có kẽ hở để bụi bẩn, vi khuẩn có thể bám vào. Đây cũng chính là một lý do khi đứng trước sự lựa chọn giữa bồn cầu 1 khối và 2 khối, hầu hết mọi người đều lựa chọn loại liền khối.

  Còn với bồn cầu 2 khối, khu vực tiếp nối giữa thân và két nước sẽ tạo thành một kẽ hở thuận lợi để vi khuẩn và nấm mốc có thể sinh sôi, nảy nở vì lâu ngày không được vệ sinh. Để vệ sinh sạch sẽ khu vực này cần phải tháo rời két nước ra với thân bồn. Điều này sẽ dẫn đến nguy cơ rò rỉ nước nếu việc lắp đặt trở lại đúng theo tiêu chuẩn kỹ thuật.

  So sánh bồn cầu 1 khối và 2 khối, nên chọn mua loại nào?

  Độ bền của bồn cầu 1 khối và 2 khối

  Bồn cầu liền khối có cấu tạo từ một khối sứ lớn nên không cần phải có bộ phận ghép nối nào để bảo dưỡng. Theo góc nhìn kỹ thuật, một sản phẩm càng có ít phụ kiện hoặc bộ phận ghép nối thì càng có độ tin cậy cao hơn. Do vậy, việc bảo trì bồn cầu liền khối sẽ trở nên dễ dàng và đơn giản hơn rất nhiều, không phải lo lắng về vấn đề rò rỉ nước như ở bồn cầu 2 khối.

  Đối với bồn cầu 2 khối cần phải được chăm sóc kỹ lưỡng hơn, bởi vì khớp nối giữa két nước và thân bồn có thể bị nứt trong thời gian khi sử dụng. Hơn nữa, đây không phải là một vấn đề duy nhất, miếng gioăng cao su được nối giữa 2 bộ phận này với nhau có thể xuống cấp sau một vài năm sử dụng, đây cũng chính là khu vực có thể dẫn đến sự rò rỉ nước.

  Khi cần thiết phải thay thế các phụ kiện nằm bên trong két nước, sản phẩm có thể hoạt động ổn định lâu dài sau khi được chăm sóc kỹ lưỡng và sử dụng đúng cách. Thiết kế bồn cầu liền khối không có phần nối nên không xảy ra vấn đề rò rỉ nước ra ngoài. Do đó, xét về độ bền, bồn cầu liền khối bền hơn bồn cầu 2 khối.

  Giá thành của hai loại bồn cầu 1 khối 2 khối

  Giá thành của bồn cầu 2 khối thấp hơn nhiều so với bồn cầu 1 khối bởi 2 lý do chủ yếu sau đây: 

  • Để sản xuất mẫu bồn cầu liền khối cần phải sử dụng một lượng lớn tài nguyên và quy trình sản xuất cũng phức tạp hơn. Ví dụ, nếu sản xuất mẫu bồn cầu 2 khối xảy ra lỗi nằm ở phần két nước, việc đơn giản cần làm đó là sửa lại phần két nước, thân cầu chỉ cần giữ nguyên. Còn đối với mẫu 1 khối nếu để xảy ra lỗi này cần phải tiêu hủy và làm lại từ đầu.
  • Bên cạnh chi phí sản xuất, chi phí vận chuyển cho bồn cầu 1 khối cũng cao hơn bồn cầu 2 khối. Bởi loại bồn cầu liền khối có trọng lượng nặng và cồng kềnh hơn 2 khối một chút. Do vậy, nếu muốn tiết kiệm chi phí và khả năng tài chính không đảm bảo, hãy lựa chọn bồn cầu 2 khối để đáp ứng nhu cầu cơ bản hàng ngày. 

  So sánh bồn cầu 1 khối và 2 khối, nên chọn mua loại nào?

  Ưu nhược điểm của bồn cầu 1 khối và bồn cầu 2 khối

  Bồn cầu 1 khối

  ** Ưu điểm

  • Có thiết kế đẹp, tính thẩm mỹ cao, phù hợp với thiết kế các phòng tắm hiện đại trong mọi công trình đòi hỏi sự sang trọng.
  • Quá trình vệ sinh và bảo trì dễ dàng, không có bộ phận ghép nối nên bụi bẩn và vi khuẩn không thể có nơi ẩn náu.
  • Không lo bị rò rỉ nước ở phần két nước ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng.
  • Độ bền cao hơn loại 2 khối do không có bộ phận ghép nối để bảo trì.
  • Kích thước nhỏ gọn hơn, giúp tiết kiệm diện tích tối đa và phù hợp với phòng tắm nhỏ hẹp.

  ** Nhược điểm

  • Không thể thay thế được một trong các chi tiết sứ bởi sản phẩm có cấu tạo liền khối. Nếu không may làm vỡ bất kỳ một bộ phận nào trên sản phẩm, bắt buộc phải thay thế mới hoàn toàn.
  • Quá trình lắp đặt, vận chuyển cồng kềnh hơn vì có khối lượng năng. Nhưng khi đã đặt xuống và cố định ở sàn, gần như khâu lắp đặt đã hoàn thành 90%. Do đó, đôi khi điều này cũng được xem là một lợi thế.
  • Giá thành sản phẩm cao hơn loại bồn cầu 2 khối.

  So sánh bồn cầu 1 khối và 2 khối, nên chọn mua loại nào?

  Bồn cầu 2 khối

  ** Ưu điểm

  • Phần két nước và phần thân bồn được tách riêng biệt, giúp cho quá trình khiêng vác đỡ cồng kềnh và vận chuyển trở nên nhẹ nhàng hơn.
  • Phần két nước và thân bồn có thể được thay thế riêng lẻ nếu một trong hai xảy ra hư hỏng.
  • Giá thành sản phẩm thấp hơn loại bồn cầu liền khối.

  ** Nhược điểm

  • Quá trình vệ sinh cần phải làm sạch khu vực kết nối giữa thân bồn và két nước. Điều này thực sự rất khó để làm sạch hoàn toàn nếu không tháo két nước rời ra.
  • Các vị trí kết nối là những kẽ hở sẽ thu hút bụi bẩn và vi khuẩn.
  • Nước sẽ rò rỉ ra ngoài khi gioăng cao su trở nên xuống cấp theo thời gian.
  • Hình thức không đẹp mắt và tính thẩm mỹ cao như bồn cầu 1 khối.

  Trên đây là phần so sánh bồn cầu 1 khối và 2 khối để các bạn tham khảo và đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình. Để được tư vấn mua bồn cầu 1 khối, 2 khối của các thương hiệu nổi tiếng như Gucen, Bally, HCG, Huge,… các bạn hãy liên lạc với Nội Thất An Dân, đội ngũ nhân viên luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc có liên quan một cách tận tình, chu đáo và nhiệt huyết. 

  5/5 – (1 bình chọn)