Hướng dẫn chi tiết cách xử lý vòi sen nóng lạnh bị rỉ nước

 • Gợi ý 10 thương hiệu thiết bị nhà tắm Inox tốt nhất hiện nay
 • Gợi ý 5 thương hiệu thiết bị vệ sinh nhập khẩu châu Âu cao cấp
 • Thiết Bị Vệ Sinh INAX Khuyến Mãi, Ưu Đãi Hè 2022
 • (TOP) 4 Loại bình nóng lạnh 10 lít an toàn, tiết kiệm điện năng
 • Gợi ý 5+ bình nóng lạnh dung tích lớn được ưa chuộng nên mua
 • Bình nóng lạnh loại nào tốt, hãng nào tốt nhất hiện nay?
 • Vòi hoa sen nóng lạnh là một sản phẩm không thể thiếu trong phòng tắm của mỗi gia đình. Một sản phẩm được sử dụng thường xuyên sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống nếu nó bị rỉ nước. Vừa gián đoạn cuộc sống, khi vòi sen nóng lạnh bị rỉ nước có thể gây tốn kém cho gia đình và còn dẫn đến nguy hiểm đến tính mạng nếu không phát hiện kịp thời. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tự sửa vòi sen nóng lạnh bị hư tại nhà.

  Nội dung bài viết

  Nguyên nhân vòi sen nóng lạnh bị rò rỉ nước.

  Vòi sen nóng lạnh bị rò nước có thể do rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Để sửa chữa sao cho triệt để và hiệu quả nhất bạn cần biết nó bị hở ở bộ phận nào. Sau khi xác định vị trí rò rỉ chúng ta mới có được hướng triển khai và khắc phục hiệu quả.

  Hình ảnh vòi sen bị rỉ nước
  Hình ảnh vòi sen bị rỉ nước

  Một số vị trí thường xuyên bị rò rỉ nước như sau:

  • Phần bát sen là bộ phận dễ bị rò rỉ nhất của bộ vòi sen nóng lạnh. Do lớp cao su được bọc viền nối giữa bát sen và tay cầm, trong thời gian dài sử dụng dây cao su này có thể bị mòn hoặc mủn nên chúng không còn bịt kín nữa dẫn đến bị hở. Một trường hợp thường xuyên xảy ra nhất là trong quá trình tắm, bạn vô ý làm rơi vòi sen xuống. Do bị tác động mạnh nên làm cho bát sen bị hư hại nên dẫn tới mối nối giữa bát sen và tay cầm bị hở.
  • Phần dây sen cũng là vị trí dễ bị hở nhất có thể do thời gian dài sử dụng dẫn đến sản phẩm bị hao mòn han rỉ. Hoặc có thể do các mối nối giữa củ sen và bát sen bị lỏng lẻo không chặt nên nước có thể bị rò ra.
  • Phần củ sen ( phần tay cầm ) đây là một bộ phận thống nhất, rất khó để đánh giá hỏng hóc. Bạn cần tháo ra để kiểm tra thật kỹ bộ phận này mới biết được lỗi do đâu.

  Ảnh hưởng của vòi sen nóng lạnh khi bị rỉ

  Khi vòi hoa sen bị hỏng hóc rỉ nước sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống sinh hoạt. Tuy nhiên có rất nhiều các vấn đề ảnh hưởng khác xung quanh bạn cần chú ý như:

  • Tiền nước: Khi vòi sen bị rỉ, tình trạng lãng phí nước là không thể tránh khỏi, nếu bạn không xử lý kịp thời cuối tháng đóng tiền nước bạn sẽ rất đau lòng.
  • Tốn kém chi phí sửa chữa: Khi vòi sen bị hỏng không ai mong muốn. Nếu bạn không thể tự sửa, chắc chắn bạn sẽ mất thêm một khoản chi phí cho thợ đến xử lý vấn đề trên.
  • Ảnh hưởng đến những vị trí khác trong nhà: Khi vòi sen bị hở tức là nước sẽ chảy liên tục. Có thể khu vực xung quanh đó của bạn sẽ luôn luôn ướt. Dẫn đến tình trạng ẩm mốc, hư hỏng sang các đồ vật khác.
  • Gây hại cho sức khỏe: Khi tình trạng ẩm mốc tăng cao, các vi khuẩn gây hại sinh sôi. Bạn nên cần phải chú ý để tránh ảnh hưởng đến các vật ngoài da.

  Các bước xử lý vòi sen nóng lạnh bị rỉ nước

  Hiện tượng rỉ nước của vòi sen cần xử lý kịp thời để tránh để lâu sẽ ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt và tốn kém chi phí. Dưới đây là hướng dẫn cách khắc phục các hiện tượng rò rỉ vòi sen.

  Bát sen bị rỉ nước

  Khi bạn đánh giá được vấn đề bát sen bị rỉ nước bạn chỉ cần thay thế một sản phẩm tương ứng là giải quyết được vấn đề trên. Bộ phận bát sen thường bị rỉ do trong thời gian sử dụng cao su bị mủn hoặc nhão nên không còn khít như lúc mới mua. Do vậy để khắc phục triệt để vấn đề trên cách duy nhất là thay mới bát sen.

  Chú ý: Trước khi thay bát sen bạn nên khóa van nước để thực hiện thay lắp.

  Phần bát sen bị rỉ nước
  Phần bát sen bị rỉ nước

  Khắc phục dây sen bị rỉ nước

  Giống như bát sen, dây sen bị hỏng bạn có thể thay thế dễ dàng vì đây là bộ phận rất dễ tháo lắp. Hãy nhớ vặn thật chặt khớp nối để tránh tình trạng rò nước vẫn tiếp tục xảy ra.

  Dây sen có thể bị hỏng
  Dây sen có thể bị hỏng

  Khắc phục củ sen bị rỉ nước

  Củ sen bị rỉ nước, đây là phần khó giải quyết nhất bởi cấu tạo của nó khá phức tạp và nhiều chi tiết nhất hệ thống vòi hoa sen. Bạn cần tháo được phần lỗi hỏng bên trong củ sen ra để thay thế.

  Bạn cần chuẩn bị các dụng cụ thiết yếu trước như: Cờ lê, Tua vít, băng tan, keo dán, lõi thay thế.

  Các bước thực hiện như sau:

  Bước 1: Khóa van nước tổng

  Việc đầu tiên bạn luôn luôn phải nhớ trong việc sửa chữa các thiết bị nước tại nhà đó là khóa van nước tổng lại để có thể dễ dàng thao tác trong quá trình sửa chữa.

  Vặn van tổng
  Vặn van tổng

  Đây là việc quan trọng bởi nhiều người quên không tắt van tổng, lúc tháo vòi ra nước xả xuống mới giật mình hoặc hốt hoảng. Sau khi vặn van rồi bạn hãy xả hết nước còn tồn đọng trong đường ống đi nhé.

  Bước 2: Tháo bộ phận củ sen

  Dùng tua vít tháo bộ tay vặn nước, trong trường hợp tay vặn nước khó tháo, hoặc được dấu phía sau. Bạn hãy dùng một mũi dao để cạy phần nắp phẳng lên trước.

  Bạn có thể tháo bộ phận chân sen trước, lưu ý không quá mạnh tay có thể làm xước tường ảnh hưởng đến thẩm mỹ của bộ vòi sen.

  Bước 3: Kiểm tra gioăng cao su

  Bộ tay vặn sau khi được tháo ra phần lõi sẽ hiện ra, bạn tiến hành kiểm tra gioăng cao su có bị hỏng không. Phần lớn do sử dụng lâu năm nên gioăng cao su sẽ bị mòn đi dẫn đến các bộ phận của vòi sen sẽ hoạt động không được trơn tru.

  Bước 4: Kiểm tra lõi điều tiết nước

  Khi bạn thấy gioăng cao su vẫn còn tốt thì tiếp theo nên kiểm tra lõi điều tiết nước có bị hỏng hay không. Trường hợp này bạn có thể thay lõi điều tiết mới luôn để vòi sen nhà bạn có thể sử dụng lâu dài.

  Sau khi xử lý xong bạn có thể lắp lại vòi sen nóng lạnh nhà mình để thử xem còn bị rỉ nước nữa hay không.

  Kiểm tra lõi sen điều tiết nước
  Kiểm tra lõi sen điều tiết nước

  Một số sự có khác có thể xảy ra

  Vòi hoa sen bị tắc

  Trong thời gian sử dụng bạn cảm thấy vòi hoa sen nhà bạn phun ra ít hơn hoặc cảm thấy đường nước phun ra không được thẳng. Có thể đây là hiện tượng tắc vòi hoa sen do các cặn bẩn hoặc cát bụi đọng lại. Chúng ta có thể dễ dàng phán đoán được vấn đề bằng cách sờ vào phần tiếp xúc với lỗ phun sẽ có cảm giác cát rơi ra ngoài

  Để khắc phục vấn đề trên bạn cần tháo tay cầm bát sen ra khỏi dây vòi. dùng nước rửa và đập nhẹ để cho cát trong đầu vòi rơi ra. Hoặc bạn có thể dụng baking soda và giấm hòa vào nhau. Sau đó bọc cả đầu vòi sen vào một chiếc túi nilon ngân bát sen trong khoảng một ngày. Sau đó bạn tiếp tục dùng kim hoặc chiếc tăm nhỏ chọc vào lỗ trên bát sen. Cuối cùng là xả vòi nước tối đa để đẩy các chất cặn bẩn ra ngoài.

  Hiện tượng nước vòi hoa sen chảy yếu

  Nguyên nhân: Vòi hoa sen bị nước chảy yếu phần lớn do áp lực nước hoặc thiết kế đường ống chưa được tối ưu.

  • Khoảng cái bồn chứa nước tới vị trí sử dụng nước quá gần dẫn đến áp lực nước yếu.
  • Đường ống được thiết kế gấp khúc nhiều lần sẽ làm giảm tốc độ dòng chảy của nước.

  Cách khắc phục: Bạn có thể nâng cao chân bồn chứa lên khoảng 120cm đến 130cm. Bồn chứa nước càng cao thì áp lực nước càng mạnh. Hoặc bạn có thể sử dụng đường ống nước có kích thước lớn hơn để có thể tăng số lượng nước chảy xuống thiết bị sử dụng.

  Tình trạng yếu nước xảy ra ở nhiều gia đình và nhiều nơi bạn có thể sử dụng thêm vòi sen tăng áp để có thể tăng thêm áp suất nước cho vòi sen.

  Bài viết trên đã hướng dẫn các bạn cách sửa vòi sen nóng lạnh bị rỉ nước. Trong trường hợp bạn gặp khó khăn trong việc sửa chữa, có thể liên hệ đến các đơn vị sửa chữa nước.

  5/5 – (1 bình chọn)